HĐND xã Bình Minh giám sát chuyên đề công tác phòng chống tội phạm ma túy, cờ bạc và vi phạm pháp luật cho vay nặng lãi trên địa bàn xã

Thứ hai - 15/05/2023 15:01 206 0

Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-HĐND ngày 13/4/2023 của Hội đồng nhân dân xã Bình Minh về việc giám sát chuyên đề công tác phòng chống tội phạm ma túy, cờ bạc và vi phạm pháp luật cho vay nặng lãi trên địa bàn xã.

Ảnh: Quang cảnh buổi giám sát

Sáng ngày 09/5/2023, tại Phòng họp UBND xã Bình Minh, Thành phố Tây Ninh, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân xã Bình Minh do đồng chí Trần Thanh Danh – Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn; đồng chí Trang Thị Xuân Hạnh – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã làm Phó đoàn, cùng tham gia đoàn giám sát có đại diện Trưởng, Phó ban Pháp chế; Trưởng, Phó ban Kinh tế xã hội HĐND xã, cùng lãnh đạo UB.MTTQVN  xã, Trưởng các ấp trên địa bàn xã. Tại đây, đoàn đã tiến hành giám sát công tác phòng chống tội phạm ma túy, cờ bạc và vi phạm pháp luật cho vay nặng lãi trên địa bàn xã.

Từ ngày 01/01/2022 đến 31/12/2022, BCH Công an xã Bình Minh đã tham mưu cấp ủy, UBND xã phối hợp với UBMTTQVN xã và các tổ chức chính trị xã hội xã thực hiện tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hương ước, quy ước khu dân cư. Kết quả: Tuyên truyền trong mô hình tổ dân cư tự quản, mô hình Vận động toàn dân tham gia tố giác, truy bắt tội phạm được 167 cuộc với 5.213 lượt người dự. Tuyên truyền qua nhóm Zalo phòng, chống tội phạm được 87 tin bài có nội dung phổ biến, giáo dục về ma túy, cờ bạc và cho vay nặng lãi. Tổ chức 10 cuộc tuyên truyền chuyên đề về tác hại của ma túy, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho 812 lượt giáo viên và học sinh tham dự; Tuyên truyền bằng xe lưu động được 45 cuộc. Cấp phát 1.139 tờ tài liệu tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của tội phạm.

Triệt xóa 04 tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy, lập hồ sơ 09 đối tượng trong đó xử lý hành chính 07 đối tượng thành tiền 10.500.000đ, 02 đối tượng chuyển địa phương khác xử lý. Thử test nhanh 60 lượt đối tượng ma túy, kết quả 47 đối tượng âm tính, 13 đối tượng đương tính, lập hồ sơ xử phạt hành chính 09 đối tượng, thành tiền 13.000.000đ, áp dụng Nghị định 120/2021/NĐ-CP 02 đối tượng, cai nhiện bắt buộc 02 đối tượng.

Lập Kế hoạch triệt xóa 05 tụ điểm đánh bạc, lập hồ sơ xử lý hành chính 12 đối tượng, thành tiền 24.000.000đ, chuyển Công an điều tra Công an thành phố Tây Ninh xử lý hình sự 02 vụ 13 đối tượng.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các thành viên, trao đổi với Ban chỉ huy Công an xã Bình Minh, đồng chí đồng chí Trần Thanh Danh - Chủ tịch HĐND xã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của BCH Công an xã trong công tác phòng chống tội phạm ma túy, cờ bạc và vi phạm pháp luật cho vay nặng lãi trên địa bàn xã.

Đồng thời cũng đề nghị BCH Công an xã trong công tác đảm bảo an ninh cần tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, kịp thời phát hiện các hoạt động lôi kéo, móc nối, xuyên tạc ... của các thế lực thù địch, phản động trên địa bàn; triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị và văn bản chỉ đạo của cấp trên liên quan đến công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn; trọng tâm là kế hoạch số 114-KH/TU ngày 16/01/2023 của ban thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ủy đối với công tác đảm bảo ANTT năm 2023; Nghị quyết số 51-NQ/TW, ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia; Nghị quyết số 35-NQ/TU ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Trong công tác giữ gìn trật tự, an toàn xã hội cần tiếp tục tham mưu Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo thực hiện hiệu quả các giải pháp về công tác đảm bảo An ninh trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và đảm bảo TTATGT trên địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ANTT ngay từ ban đầu; Chủ động phòng ngừa tội phạm có tính tổ chức, tội phạm nhóm; tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” và tệ nạn xã hội… Thực hiện có hiệu quả các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ: phong trào “vận động toàn dân tham gia tố giác, truy bắt tội phạm ở địa bàn khu dân cư”, các mô hình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương nơi cư trú… nhất là quản lý tốt hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, không để tội phạm lợi dụng hoạt động; Tiếp tục rà soát, lập hồ sơ đưa đối tượng vào giáo dục tại địa phương, chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với gia đình, nhà trường quản lý, giáo dục số thanh thiếu niên hư hỏng, chậm tiến, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật. Làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm; triển khai các biện pháp phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ; thường xuyên tổ chức kiểm tra, hướng dẫn thực hiện công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động, sức chiến đấu của lực lượng tuần tra nhân dân.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn