Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2023

Thứ sáu - 10/03/2023 11:25 840 0

Lễ hội Quán Thế Âm là sự kết tinh những giá trị của văn hóa Phật giáo và con người, vùng đất Ngũ Hành Sơn, biểu hiện rõ nét sự kết hợp hài hòa giữa Đạo pháp với Dân tộc, Dân tộc với Đạo pháp.

Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2023

Đại diện Ban Tổ chức Lễ hội đánh trống khai hội Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2023.

Tối 8/3, tại chùa Quán Thế Âm (Khu Danh thắng Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn), UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2023. Đây là một trong những lễ hội dân gian mang tín ngưỡng Phật giáo quan trọng nhất của thành phố Đà Nẵng hiện nay.

Dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương; lãnh đạo thành phố Đà Nẵng; đại biểu khách mời, quý Chư - Tôn - Đức, Tăng - Ni, bà con đạo hữu cùng đông đảo người dân và du khách tại thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, Lễ hội Quán Thế Âm chính là sự kết tinh những giá trị của văn hóa Phật giáo và con người, vùng đất Ngũ Hành Sơn, biểu hiện rõ nét sự kết hợp hài hòa giữa Đạo pháp với Dân tộc, Dân tộc với Đạo pháp. Vì vậy, Lễ hội luôn là điểm đến hấp dẫn không chỉ của du khách thập phương trong nước và là dịp để du khách quốc tế trải nghiệm, tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét lịch sử - văn hóa Phật giáo Việt Nam; đồng thời là nơi hội tụ, giao lưu văn hóa và thưởng thức sự tinh tế, phong phú của các loại hình nghệ thuật văn hoá dân tộc trên thế giới.

“Sau 3 năm bị gián đoạn do dịch bệnh, Lễ hội năm nay diễn ra trong không khí nhân dân Đà Nẵng đang hân hoan chào đón các sự kiện văn hóa chào mừng Kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3); Thành phố cũng vừa đón nhận Bằng công nhận Ma Nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn là Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đặc biệt, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn thành phố Đà Nẵng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia; Tổng cục Du lịch xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước. Vì vậy, Lễ hội luôn là điểm đến hấp dẫn không chỉ của du khách thập phương trong nước mà còn là dịp để du khách quốc tế trải nghiệm và tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét lịch sử - văn hóa Phật giáo Việt Nam”- Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết.

Các hoạt động chào mừng tại Lễ khai mạc. 

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm nay được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 8 – 10/3 (ngày 17 – 19/2 Âm lịch). Trong đó, phần lễ với các nghi thức tôn giáo như: Lễ Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm; Lễ dâng hương tưởng niệm Huyền Trân Công Chúa, Lễ tế Xuân cầu quốc thái - Dân an; phần hội với hội thi điêu khắc đá mỹ nghệ non nước, trình diễn khinh khí cầu, khai hội Hô hát bài chòi… Ngoài ra, còn có các chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đoàn nghệ thuật dân tộc đến từ các nước Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ…

Đặc biệt, trong dịp Lễ hội lần này, Ban Tổ chức công bố, trao chứng nhận Kỷ lục Việt Nam cho độc bản Lá Bồ Đề lớn nhất được mạ vàng 24k và chứng nhận cho độc bản 16 bức tranh sứ màu, được cẩn trên tường của 4 ngôi tháp ở chùa Quán Thế Âm. Trong khuôn khổ của Lễ hội có các hoạt động diễn thuyết về giá trị Ma nhai Ngũ Hành Sơn - Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bính Dương…

Theo Hoà thượng Thích Huệ Vinh, Trụ trì Chùa Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn thành phố Đà Nẵng, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn được tổ chức mang nhiều ý nghĩa về tâm linh và để cầu cho Quốc thái dân an, người dân trở lại cuộc sống bình thường và đất nước phát triển đi lên; đồng thời mong muốn lan tỏa thông điệp về tình yêu thương, hướng lòng thành về Đức Quán Thế Âm, cầu nguyện cho đất nước luôn được hòa bình ấm no, nhân dân an lạc, hạnh phúc.

Ngay sau lễ khai mạc, đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, đông đảo các phật tử, người dân và du khách đã đến tham dự Lễ hội./.

Tin, ảnh: Đình Tăng

Tác giả bài viết: Thanh Thúy (Tổng hợp)

Nguồn tin: dangcongsan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đường dây nóng
Bản đồ thực thi thể chế
Cổng dữ liệu Quốc gia
Cơ sở dữ liệu Quốc gia
CONG KHAI NGAN SACH
Công báo Chính phủ
cong bao tay ninh
Chuyển đổi số Tây Ninh
Hỏi đáp trực tuyến
Tiếp nhận trả lời phản ánh kiến nghị hành chính
chuyển đổi số
Tiếp nhận 1022
Tra cứu thông tin quy hoạch
gop y du thao
hoc tap va lam theo
cong khai minh bach
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay173
  • Tháng hiện tại28,265
  • Tổng lượt truy cập1,146,743
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây