Thường trực HĐND xã Bình Minh giám sát việc thực hiện các Nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, hai ban của HĐND

Thứ ba - 08/10/2024 10:47 17 0

(BM) - Sáng ngày 03/10/2024, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND xã Bình Minh đã có buổi làm việc với UBND xã giám sát việc thực hiện các Nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, hai ban của HĐND từ tháng 3/2024 đến tháng 8/2024. Chủ trì buổi giám sát là ông Trần Thanh Danh - Chủ tịch HĐND xã. Tham dự buổi giám sát có ông Nguyễn Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã; lãnh đạo các Ban HĐND và đại biểu HĐND xã, cùng các công chức có liên quan.

Quang cảnh buổi giám sát

Qua giám sát cho thấy, UBND xã đã nghiêm túc triển khai, đôn đốc các ban, ngành thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND, Thường trực HĐND xã và hai ban của HĐND xã từ tháng 03/2024 đến tháng 8/2024. UBND xã đã triển khai thực hiện xong 02 nghị quyết, cụ thể như Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách xã Bình Minh năm 2023; Nghị quyết cho chủ trương thực hiện dự án sửa chữa, nâng cấp hẻm số 7, đường số 7, ấp Bình Trung, xã Bình Minh.

Trong 05 nội dung được rà soát, UBND xã đã thực hiện các biện pháp xử lý dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã. Tuy nhiên đối với việc rà soát kiến nghị qua giám sát có 06 kiến nghị liên quan đến việc như : vận động tham gia BHYT- BHXH, thu gom rác thải bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, công tác xây dựng trên địa bàn, người dân chưa có tài khoản định danh điện tử VnieID, việc rãi vàng mã trên đường đưa tang,…. còn khó khăn đã được UBND xã đề ra các giải pháp thực hiện nhưng chưa khắc phục triệt để.

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát ghi nhận việc thực hiện các kiến nghị sau các cuộc giám sát của HĐND, Thường trực HĐND xã và hai ban của HĐND xã , tuy nhiên chất lượng chưa đạt hiệu quả, nhiều tồn tại, hạn chế đã được kiến nghị nhưng chậm được khắc phục. Đề nghị UBND xã tiếp tục kiến nghị cấp trên giải quyết sớm các ý kiến, kiến nghị của cử tri; chỉ đạo công chức chuyên môn, phối hợp với Trưởng 06 ấp thường xuyên kiểm tra việc sử dụng đất của nhân dân trên địa bàn xã, xử lý kịp thời các trường hợp tranh chấp đất công, người dân tự ý thay đổi hiện trạng sử dụng đất, tự ý phân lô xây dựng đất không đúng vị trí trái với quy định của pháp luật, xử lý kịp thời các trường hợp xây dựng nhà ở trái phép.

Tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát, trong thời gian tới UBND xã Bình Minh sẽ quyết liệt chỉ đạo thực hiện các kiến nghị của Đoàn giám sát.