Thực hiện thu gom rác đúng quy định, không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và văn minh

Thứ hai - 15/05/2023 15:20 264 0

       Thành phố Tây Ninh, là trung tâm kinh tế, chính trị văn hóa-xã hội của tỉnh Tây Ninh, là một đô thị mới đang phát triển. Tuy nhiên có một vấn đề đang tồn tại cùng với sự phát triển đó, gây ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống người dân cả tỉnh nói chung và Thành phố Tây Ninh nói riêng, đó là rác thải.

Thực hiện thu gom rác đúng quy định, không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và văn minh

Công nhân thu gom rác thải trên địa bàn Thành phố

Một số người vẫn còn thói quen đốt rác; vứt rác ra đường phố, kênh rạch, miệng cống, những khu đất trống và những nơi công cộng. Điều này không chỉ làm mất đi mỹ quan đô thị, mà còn làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước và kênh rạch, gây nên tình trạng ngập lụt khi triều cường hay mưa lớn, khiến cho đời sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của người dân gặp nhiều khó khăn. Kênh rạch ô nhiễm làm hủy hoại hệ sinh thái động thực vật, phát sinh mùi hôi gây ô nhiễm, tạo môi trường thuận lợi cho muỗi và các mầm bệnh phát triển và lây lan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khoẻ của mỗi người dân chúng ta.

Mặt khác, rác thải ra đa phần là rác thải nhựa, là chất thải rất khó phân hủy và tồn tại lâu trong môi trường, có khả năng lẫn vào chuỗi thức ăn của con người, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Để hạn chế vấn đề trên, thành phố đã phát động nhiều phong trào, như: Đường sạch phố xanh; cửa nhà không rác; Tuyến đường thanh niên “Sáng – xanh- sạch đẹp –an toàn”; Phong trào chống rác thải nhựa….Tuy nhiên, để xử lý triệt để vấn đề rác thải, không ai khác mà chính chúng ta cần thể hiện vai trò của mỗi cá nhân, của cộng đồng cùng tham gia các hoạt động cải thiện môi trường, giảm thiểu phát sinh rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa; không vứt rác bừa bãi;  tăng cường hoạt động thu gom, xử lý, tái chế chất thải… góp phần vào những nỗ lực bảo vệ môi trường của Thành phố.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ môi trường, ra quân xoá các điểm ô nhiễm hoặc có nguy cơ ô nhiễm môi trường do rác thải; giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại khu dân cư và nơi công cộng; xử phạt các hành vi vi phạm các quy định về vệ sinh môi trường sẽ được triển khai trên toàn địa bàn thành phố (mức phạt lên đến 7.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm).

Ngay từ bây giờ, mỗi người, mỗi gia đình nâng cao ý thức trách nhiệm và cùng chung tay hành động để bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng Thành Tây Ninh văn minh- xanh - sạch - đẹp qua những việc làm đơn giản, thiết thực. Đó là:

1. Thực hiện giữ gìn vệ sinh nơi ở và nơi công cộng: không tiểu tiện, phóng uế bừa bãi; không đốt rác thải; không vứt rác, xác động vật ra đường phố, kênh rạch và nơi công cộng; không thả rong và để vật nuôi phóng uế ra đường phố, ngõ hẻm và nơi công cộng.

2. Đăng ký tham gia dịch vụ thu gom rác, vận chuyển và xử lý rác đúng quy định; thực hiện phân loại rác tại nhà, giao rác, để rác trước nhà đúng khung giờ quy định hàng ngày; thực hiện quét dọn vệ sinh khu vực trong và trước cửa nhà, vận động người dân xung quanh cùng thực hiện.

3. Tích cực tham gia phong trào “đường sạch phố xanh”; “ Cửa nhà không rác”, phát triển cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp (thực hiện tổng vệ sinh, quét dọn đường làng, ngõ xóm; tham gia trồng và chăm sóc cây xanh, cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ…).

4. Tham gia đầy đủ các buổi tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại các cuộc họp tổ tự quản và đóng tiền thu gom rác theo quy định.

5. Đối với nhà cho thuê mặt bằng kinh doanh, dịch vụ ăn uống, nhà trọ…cam kết trang bị đủ thùng rác để khách hàng, người ở trọ bỏ rác đúng nơi quy định, đảm bảo an ninh, an toàn và vệ sinh môi trường.

6. Hạn chế sử dụng các sản phẩm dùng một lần, đặc biệt là sản phẩm nhựa và túi ni-lông khó phân huỷ.

Hãy thay đổi thói quen của chính mình và nhắc nhở gia đình, những người xung quanh cùng giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư và nơi công cộng. Đó chính là bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khoẻ của chính chúng ta và gia đình, góp sức xây dựng Thành phố Tây Ninh thành một thành phố đáng sống, văn minh, hiện đại, nghĩa tình./.

Hoa Lam (Phòng VH-TT TP)

 

Tác giả bài viết: Minh Hiếu

Nguồn tin: thanhpho.tayninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đường dây nóng
Bản đồ thực thi thể chế
Cổng dữ liệu Quốc gia
Cơ sở dữ liệu Quốc gia
CONG KHAI NGAN SACH
Công báo Chính phủ
cong bao tay ninh
Chuyển đổi số Tây Ninh
Hỏi đáp trực tuyến
Tiếp nhận trả lời phản ánh kiến nghị hành chính
chuyển đổi số
Tiếp nhận 1022
Tra cứu thông tin quy hoạch
gop y du thao
hoc tap va lam theo
cong khai minh bach
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay130
  • Tháng hiện tại28,222
  • Tổng lượt truy cập1,146,700
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây