Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh tổ chức Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Thứ năm - 28/03/2024 10:24 19 0

Sáng ngày 25.3.2024, tại nhà văn hoá ấp Bàu Lùn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đến tham dự và tặng hoa Đại hội có bà Đặng Thị Kim Muội –  Uỷ viên thường trực UBMTTQ Việt Nam Thành phố Tây Ninh; Ông Trần Thanh Danh – Thành uỷ viên – Bí thư Đảng uỷ xã, đại diện lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND xã; các đồng chí đại diện các tổ chức chính trị – xã hội, đại diện các chức sắc tôn giáo, trạm y tế, các trường học, các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng 80 đại biểu đại diện cho các tầng lớp Nhân dân xã Bình Minh tham dự.

Quang cảnh hội nghị

Tại đại hội đã thông qua báo cáo tóm tắt tổng kết nhiệm kỳ 2019-2024; phương hướng, nhiệm vụ, chương trình hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Minh nhiệm kỳ 2024 – 2029; báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, nhiệm kỳ 2019 – 2024: Trong nhiệm kỳ 2019 – 2024, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Bình Minh và các tổ chức thành viên đã nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân; xây dựng chương trình hành động phù hợp với từng đối tượng; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của địa phương. Mặt trận Tổ quốc xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua, đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và xã Bình Minh được công nhận nông thôn mới nâng cao năm 2022. Hằng năm, có trên 80 % hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 06/06 ấp giữ vững ấp văn hoá nhiều năm liền. Nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, MTTQ xã đã đề xuất biểu dương 120 gương điển hình về “Người tốt, việc tốt”, khen thưởng cho 17 tập thể, 49 cá nhân, 20 hộ gia đình tiêu biểu thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; vận động trao tặng 330 suất quà trị giá trên 99.000.000đ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn trong ngày hội.

Trong 5 năm qua, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” xã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú như vận động tiền mặt, hiện vật, ngày công lao động …Kết quả 5 năm qua, đã vận động xây dựng và sữa chữa nhà đại đoàn kết được 2 căn, trị giá trên 135 triệu đồng, tặng 2796 phần quà trị giá 240 tỷ đồng, hổ trợ học bổng cho 50 em học sinh trị giá 25 triệu đồng, …. Góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo ở địa phương. Phối hợp vận động quà và nhu yếu phẩm, trang thiết bị hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch và hổ trợ cho hộ nghèo, hộ khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tổng trị giá 449 triệu đồng.

Thực hiện chương trình hành động “Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh”, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tổ chức, vận động nhân dân tham gia góp ý vào dự thảo văn kiện và công tác nhân sự Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025; phối hợp tổ chức 05 hội nghị tiếp xúc đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư Đảng uỷ, đồng chí Chủ tịch UBND xã với nhân dân; tổ chức giám sát 16 cuộc, sau giám sát đã kiến nghị, đề xuất 12 vấn đề cho cấp ủy, chính quyền, xem xét giải quyết. Ban TTND giám sát 26 cuộc, qua giám sát kiến nghị 16 vấn đề. Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát 21 công trình/dự án qua giám sát kiến nghị 6 vấn đề trên địa bàn.

Đồng chí Trần Thanh Danh – Thành ủy viên – Bí thư Đảng ủy xã phát biểu và đóng góp cho đại hội

Đại hội cũng đề ra 5 chương trình hành động trong nhiệm kỳ mới với nhiệm và giải pháp cụ thể để thực hiện, như: thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” góp phần cải thiện căn bản đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; tham gia đầy đủ, có trách nhiệm trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 và bầu cử Trưởng ấp. Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Thanh Danh – Thành ủy viên – Bí thư Đảng ủy xã đã ghi nhận những kết quả đạt được của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Minh trong nhiệm kỳ 2019-2024, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn một số định hướng quan trọng cần thực hiện trong nhiệm kỳ mới.

Với tinh thần “Đoàn kết – Dân chủ – Đổi mới – Phát triển”, Đại hội cũng đã hiệp thương cử ra 31 đại biểu tham gia Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029; bà Nguyễn Thị Bích Phượng tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã. Đại hội cũng thống nhất hiệp thương cử 07 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết dự Đại hội cấp trên.

Dịp này UBND xã Bình Minh đã khen thưởng cho 11 cá nhân có thành tích trong công tác Mặt trận và các cuộc vận động, phong trào của Mặt trận nhiệm kỳ 2019 – 2024.