Di dời mồ mả ra khỏi khu dân cư trên địa bàn xã Bình Minh

Thứ sáu - 12/04/2024 16:16 29 0

Căn cứ Quyết định số 319/QĐ-UBND ngày 08/8/2023 của UBND Thành phố ban hành Kế hoạch di dời mồ mả ra khỏi khu dân cư thuộc các phường, xã trên địa bàn thành phố Tây Ninh (Đợt 3).

Di dời mồ mả ra khỏi khu dân cư trên địa bàn xã Bình Minh

Trên địa bàn xã Bình Minh vẫn còn một số ngôi mộ chưa được cải táng, di dời. Nhằm tổ chức di dời triệt để mồ mả ra khỏi khu dân cư tại các khu phố trên địa bàn theo quy định, UBND xã Bình Minh xây dựng kế hoạch thực hiện đợt 3 (đợt cuối), cụ thể như sau:

I. Mục đích – yêu cầu

Đảm bảo tình hình sử dụng đất đai trên địa bàn xã Bình Minh, Thành phố Tây Ninh có hiệu quả, đặc biệt là đất nghĩa trang, nghĩa địa phải được sử dụng đúng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Nhằm đảm bảo môi trường sinh thái và mỹ quan đô thị, góp phần thực hiện chỉnh trang ô thị để thành phố Tây Ninh tiến tới đô thị loại II vào năm 2025.

Việc thực hiện di dời mồ mả phải đảm bảo vệ sinh môi trường, trước khi thực hiện thân nhân các phần mộ liên hệ UBND xã để được hướng dẫn thủ tục cải táng vào khu Nghĩa trang Bình Minh đúng quy định.

II. Nội dung thực hiện

1. Thực trạng mồ mả còn tồn tại trong khu dân cư

Số lượng mồ mã cần phải di dời: 08 cái

Trong đó:

+ Hộ ông Phạm Văn Sâm: 03

+ Hộ ông Phạm Hoàng Hoanh: 02

+ Hộ ông Phạm Văn Quang, ông Phạm Ngọc Sơn: 03

2. Kế hoạch di dời

Thực hiện di dời tất cả các phần mộ còn lại trong khu dân cư về cải táng tại Nghĩa trang xã Bình Minh hoặc hỏa táng.

3. Cách thức thực hiện

- Ban ngành đoàn thể của xã và ấp tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện di dời các ngôi mộ là thân nhân của mình ra khỏi khu dân cư, trên nguyên tắc tất cả các ngôi mộ trên địa bàn xã phải được di dời

- Trước khi các hộ dân tiến hành bốc mộ thì thân nhân liên hệ với Công chức Lao động và Thương binh xã hội (hoặc Trưởng ấp) để nhận và lập tờ khai số ngôi mộ di dời ra khỏi khu dân cư. Xác nhận của Tổ tự quản, Ban Quản lý ấp và UBND xã vào tờ khai để liên hệ UBND xã Bình Minh cho cải táng vào nghĩa trang hoặc đi hỏa táng.

- Đối với các mộ trong đất dân thì người dân tiếp tục quản lý, sử dụng phần đất còn lại sau bốc mộ.

4. Thời gian thực hiện

Trong giai đoạn từ tháng 01/2024 đến hết ngày 31/12/2025.

5. Kinh phí thực hiện

Mức hỗ trợ tiền công và các dụng cụ, thiết bị bốc di dời mộ là 1.500.000 đồng/1 ngôi mộ, kinh phí hỗ trợ từ nguồn ngân sách Thành phố.

Tác giả bài viết: Thế Anh