HĐND xã Bình Minh giám sát công tác, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã Bình Minh

Thứ tư - 27/09/2023 09:44 123 0

(BM) - Chiều ngày 20/9/2023, Đoàn giám sát của HĐND xã Bình Minh do bà Trang Thị Xuân Hạnh - Phó Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã về giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn xã Bình Minh. Tham gia đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo UBMTTQVN xã, lãnh đạo 2 Ban HĐND xã. Lãnh đạo đơn vị được giám sát có ông Võ Phú Đông - Phó Chủ tịch UBND xã.

Quang cảnh buổi giám sát
Quang cảnh buổi giám sát

Thời gian qua, UBND xã đã chỉ đạo Trạm y tế cùng các ban ngành đoàn thể, các ấp tổ chức tuyên truyền các văn bản về công tác phòng, chống sốt xuất huyết của các cấp bằng nhiều hình thức khác nhau như: hướng dẫn người dân nhận biết và cách xử lý phòng, chống dịch bệnh tại nhà; tuyên truyền trong trường học và các ấp; trên đài truyền thanh; phát tờ rơi, tờ bướm... đã tuyên truyền được 12 cuộc với hơn 630 người tham dự. Thường xuyên tổ chức vận động nhân dân phát hoang bụi rậm, dọn vệ sinh, khai thông cống rãnh, ngủ mùng để phòng bệnh sốt xuất huyết. Tổ chức ra quân chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết năm 2023. Từ đầu năm đến nay đã phát hiện 4/147 ca bệnh sốt xuất huyết giảm 97,3%; 4/71 ổ dịch sốt xuất huyết giảm 94,73so với cùng kỳ năm 2022. Qua đó thấy được công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại địa bàn trong năm có những chuyển đổi tích cực hơn so với năm 2022.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn những khó khăn tồn tại trong quá trình thực hiện công tác phòng chống sốt xuất huyết như: công tác vệ sinh môi trường ở một số nơi chưa đảm bảo; ý thức của người dân về phòng, chống sốt xuất huyết chưa cao; chưa tự giác vệ sinh dọn dẹp xung quanh nhà cửa, diệt lăng quăng, phát quang bụi rậm, chum, vại, bể chứa nước chưa được đậy kín... Công tác xử lý ổ dịch gặp nhiều khó khăn do do không có hoá chất phun diệt muỗi.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát yêu cầu UBND xã tiếp tục tăng cường công tác giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh và phối hợp với các ban ngành đoàn thể, các ấp ra quân làm công tác phối hợp tuyên truyền phát tờ rơi, tờ bướm, vệ sinh môi trường; vận động người dân khi phát hiện ca nhiễm, ca nghi nhiễm phải khai báo cho trạm y tế biết để chủ động phòng chống, xử lý ổ dịch. Đề nghị trung tâm y tế thành phố bổ sung hoá chất phun xịt để có thể kịp thời ngăn ngừa, xử lý khi phát hiện có ổ dịch sốt xuất huyết mới trên địa bàn. Qua đó, nhằm góp phần kéo giảm tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã trong thời gian tới.

Kết thúc buổi giám sát, bà Trang Thị Xuân Hạnh - Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những ý kiến đóng góp và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị được giám sát. Đồng thời, đề nghị UBND xã đẩy mạnh công tác phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng thanh niên trên địa bàn tham gia vào công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, đặc biệt là truyền thông trực tiếp để người dân hiểu sự nguy hiểm của bệnh, nâng cao hơn nữa ý thức của người dân. Đối với các hộ gia đình có bãi đất trống với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng quyết liệt yêu cầu họ dọn dẹp xử lý môi trường ngay, tránh để ảnh hưởng tới môi trường và các hộ dân xung quanh. Đồng thời tăng cường các hoạt động diệt bọ gậy như thả cá, tăng cường phụ hóa chất tại các hộ dân và môi trường trên địa bàn, qua đó, nhằm góp phần kéo giảm tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã trong thời gian tới.

 

Tác giả bài viết: Minh Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đường dây nóng
Bản đồ thực thi thể chế
Cổng dữ liệu Quốc gia
Cơ sở dữ liệu Quốc gia
CONG KHAI NGAN SACH
Công báo Chính phủ
cong bao tay ninh
Chuyển đổi số Tây Ninh
Hỏi đáp trực tuyến
Tiếp nhận trả lời phản ánh kiến nghị hành chính
chuyển đổi số
Tiếp nhận 1022
Tra cứu thông tin quy hoạch
gop y du thao
hoc tap va lam theo
cong khai minh bach
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay528
  • Tháng hiện tại30,385
  • Tổng lượt truy cập1,148,863
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây