Tổ chức hội nghị Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam xã Bình Minh lần thứ 2, nhiệm kỳ 2024-2029

Thứ hai - 05/08/2024 09:06 70 0

(BM) - Sáng ngày 01/08, Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam xã Bình Minh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Đến dự hội nghị có bà Phạm Thị Ngọc Trâm  - Phó Bí thư Đảng ủy xã; Lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND xã; Trưởng các ngành, đoàn thể và các Ủy viên Ủy ban MTTQ xã, nhiệm kỳ 2024-2029.

Quang cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2024, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy ban MTTQVN thành phố, Ban Thường vụ Đảng ủy xã, Ủy ban MTTQ xã Bình Minh đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2024-2029; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và Ban Chấp hành Đảng bộ xã; đẩy mạnh các hoạt động chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024; chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03/2; mừng 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3); 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Tích cực tuyên truyền, vận động các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo thực hiện chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước, sống “Tốt đời, đẹp đạo”; tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới giai đoạn 2023-2033, xây dựng xã với tiêu chí “không có tội phạm về ma tuý”.  Kết quả phối hợp tuyên truyền được 75 cuộc, có 1.250 lượt người tham dự.

Mặt trận xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, cơ sở tôn giáo và các cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân vận động thực hiện công tác an sinh xã hội nhân dịp lễ, tết, thăm tặng quà cho hộ nghèo, khó khăn 640 phần quà, tổng trị giá 228.000.000 đồng, hỗ trợ xây tặng 01 căn nhà đại đoàn kết trị giá 110.000.000 đồng. Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam xã hỗ trợ người nghèo trị bệnh: 03 người với số tiền 2.750.000 đồng. Tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia tốt cuộc vận động Quỹ "Vì người nghèo", cùng với chính quyền thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, kết quả vận động Quỹ “Vì người nghèo” năm 2024 là 70.092.000 đồng/57.000.000 đồng, đạt 114,03% % chỉ tiêu giao. Tổ chức chương trình truyền thông phòng chống rác thải nhựa và đổi rác thải nhựa lấy quà; hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2024 . Qua chương trình đã đổi 90 phần quà (nhu yếu phẩm, tiền mặt) trị giá 24 triệu đồng. Thu về 68 kg vỏ chai nhựa, giấy vụng và các vật dụng bằng nhựa đã hư hỏng không dùng được.

Ủy ban MTTQ xã đã phối hợp với Thường trực HĐND xã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND tỉnh, HĐND thành phố và HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định. Tham gia góp ý các văn bản dự thảo quy định của Đảng, HĐND xã có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam xã, các đoàn thể chính trị - xã hội, góp ý vào Nghị quyết của HĐND xã về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã năm 2024. Thường xuyên phối hợp nắm bắt thông tin, tâm tư nguyện vọng của bà con Nhân dân thông qua các buổi họp, giao ban ở ấp để kịp thời tham mưu với cấp ủy, đề nghị với chính quyền địa phương có giải pháp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Phạm Thị Ngọc Trâm - Phó Bí thư Đảng ủy xã ghi nhận những kết quả mà Ủy ban MTTQ xã đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024, đồng thời đề nghị Ủy ban MTTQ xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của xã tới quần chúng Nhân dân, đặc biệt là công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao. Bên cạnh đó, MTTQ xã cần tiếp tục triển khai tốt các hoạt động giám sát và phản biện xã hội theo kế hoạch đã được cấp ủy phê duyệt; nội dung giám sát phải gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân; đổi mới phương pháp giám sát, hạn chế tính hình thức; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân duy trì xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Cũng tại Hội nghị các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những kết quả đạt được, nguyên nhân của những mặt hạn chế, tồn tại, đồng thời thống nhất phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác mặt trận 6 tháng cuối năm 2024.