Thứ năm - 25/04/2024 08:37 30 0

(BM) - Sáng ngày 23/04/2024, Thường trực HĐND xã Bình Minh tổ chức phiên giải trình về công tác thi hành pháp luật trong xử lý vi phạm hành chính năm 2023. Chủ trì phiên giải trình có ông Trần Thanh Danh - Chủ tịch HĐND xã, tham dự phiên giải trình có các ông, bà Thường trực HĐND xã, lãnh đạo các Ban HĐND và đại biểu HĐND xã; người giải trình là Chủ tịch UBND xã và các Công chức có liên quan.

Quang cảnh phiên giải trình

Được sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, UBND xã đã tuyên truyền phổ biến pháp luật xử lý vi phạm hành chính và các quy định có liên quan được 13 cuộc với 469 lượt người tham dự. Trong năm 2023, UBND xã Bình Minh đã phối hợp cùng Đội quản lý trật tự xây dựng kiểm tra 27 lượt, nhắc nhỡ 03 trường hợp, xử lý vi phạm 05 trường hợp vi phạm, trong đó lĩnh vực đất đai Chủ tịch UBND xã ra quyết định xử phạt 02 trường hợp với số tiền 8.000.000 đồng; hoàn chỉnh hồ sơ gửi Phòng Quản lý đô thị tham mưu Chủ tịch UBND Thành phố ban hành quyết định xử phạt 03 trường hợp với số tiền 87.500.000 đồng; lĩnh vực an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội đã lập biên bản vi phạm hành chính 45 trường hợp, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 43 trường hợp với tổng số tiền 89.100.000 đồng, Chủ tịch UBND xã ban hành quyết định xử vi phạm hành chính 01 trường hợp số tiền 2.500.000 đồng và đã chấp hành đóng phạt, Trưởng Công an xã ban hành quyết định xử vi phạm hành chính 37 trường hợp số tiền 52.600.000 đồng (trong đó: 34 trường hợp đã thi hành án; 03 trường hợp chưa thi hành án); hoàn chỉnh hồ sơ tham mưu Chủ tịch UBND Thành phố ban hành quyết định xử vi phạm hành chính 05 trường hợp số tiền 36.500.000 đồng (trong đó: 02 trường hợp đã thi hành án; 03 trường hợp chưa thi hành án); chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra 02 trường hợp cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản.

Tại phiên giải trình, đã có 04 đại biểu đặt vấn đề, đề nghị giải trình một số ý kiến xung quanh nội dung công tác triển khai các văn bản có liên quan; công tác giải quyết, xử lý vi phạm trên lĩnh vực hành chính trên địa bàn xã còn có những khó khăn, vướng mắc nào trong quá trình thực hiện; giải pháp khắc phục hạn chế,  đề xuất kiến nghị. Các ý kiến đã được Chủ tịch UBND xã giải trình làm rõ tại hội nghị.

Kết thúc phiên giải trình, ông Trần Thanh Danh - Chủ tịch HĐND xã đề nghị Chủ tịch UBND xã cần có những giải pháp cụ thể để khắc phục những hạn chế, tồn tại thời gian qua, trong đó phối hợp với các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm pháp luật xử lý vi phạm hành chính, kịp thời ban hành văn bản xử lý các trường hợp vi phạm hành chính; cử cán bộ công chức tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và tiến hành xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp không chấp hành, cố tình vi phạm từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân về chấp hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn xã.