Thường trực HĐND xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh tổ chức phiên giải trình công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện

Thứ tư - 20/09/2023 08:40 108 0

(BM)- Sáng ngày 12/9/2023, Thường trực HĐND xã Bình Minh tổ chức phiên giải trình về công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện năm 2023Tham dự phiên giải trình có bà Võ Thị Thu Hồng - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố; ông Trần Thanh Danh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã chủ trì phiên giải trình; người giải trình là ông Võ Phú Đông – Phó Chủ tịch UBND xã; tham dự phiên giải trình còn có Thường trực HĐND, lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam xã, lãnh đạo 2 Ban HĐND xã.

Quang cảnh phiên giải trình

Thời gian qua, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các ấp tổ chức vận động người dân và hội viên, đoàn viên tham gia BHXH, BHYT tự nguyện. UBND xã đã ban hành nhiều văn bản về công tác tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT. Thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền về các chính sách BHYT bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên đài truyền thanh; thông qua các hội nghị, cuộc họpQua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT. Kết quả, năm 2021, tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn xã 6.953/8.461 nhân khẩu, đạt 82,18%; năm 2022, có 7.694/8.540 nhân khẩu đạt 90,09%; theo thống kê của UBND xã, tính đến ngày 31/7/2023, có 7.289/8.540 nhân khẩu, đạt 85,35%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT trên địa bàn như: Số lượng người dân tham dự các buổi tuyên truyền BHYT, BHXH tự nguyện tại các ấp còn ít.  Hầu hết người dân trên địa bàn xã chủ yếu làm nông, đời sống người dân còn khó khăn nên việc chi một khoản tiền để mua BHYT còn chưa mạnh dạn, tâm lý một số người dân khi có bệnh hoặc có việc gì cần đến BHYT thì mới mua; việc chậm đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế của ngành y tế dẫn đến người bệnh phải tự túc mua thuốc gây bức xúc trong nhân dân, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động tham gia BHYT trên địa bàn. Đối với BHXH tự nguyện, người dân còn đắn đo về lợi ích giữa việc đóng BHXH tự nguyện với việc gửi tiền tiết kiệm, hoặc đầu tư sản xuất kinh doanh nên họ từ chối tham gia BHXH tự nguyện.

Sau khi nghe lãnh đạo UBND báo cáo, đại biểu HĐND đã có nhiều ý kiến xung quanh các vấn đề như: công tác tuyên truyền đã thật sự hiệu quả để người dân nắm được các chủ trương, lợi ích của việc tham gia BHYT chưa? Cần bổ sung thêm số liệu người tham gia BHXH tự nguyện. Rà soát các đối tượng lực lượng vũ trang, thanh niên và gia đình đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, người cao tuổi, học sinh, sinh viên…  để cập nhật vào danh sách đã tham gia BHYT. Cần đề xuất BHXH tỉnh cho tăng số lượng cộng tác viên tại địa phương, cho các hội đoàn thể làm đại lý để dễ tuyên truyền vận động người dân do các hội viên, đoàn viên được phân bổ nhiều trong các ấp nên việc tuyên truyền sẽ nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Tiếp tục nâng cao vai trò của cán bộ công chức, các hội đoàn thể, khu phố trong công tác tuyên truyền cho hội viên, đoàn viên, từ  đó tăng thêm sự hiểu biết về chính sách BHXH, BHYT trước hết là những người đứng đầu các chi Hội, Đoàn thể sau đó lan tỏa đến toàn thể nhân dân.

Kết luận phiên giải trình, ông Trần Thanh Danh - Chủ tịch HĐND xã đánh giá phiên giải trình diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thẳng thắn. Đồng thời, đề nghị UBND xã nghiêm túc thực hiện các kiến nghị mà Đoàn giám sát đã có ý kiến. Tiếp tục phối hợp với BHXH tỉnh, các hội đoàn thể, ấp tuyên truyền lồng ghép trong các buổi giao ban, buổi sinh hoạt, họp các tổ tự quản hàng tháng tại ấp, xã góp phần thực hiện tốt công tác vận động nhân dân đăng ký tham gia mua BHYT, BHXH tự nguyện.